เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 คณะพยาบาลศาสตร์ โดยฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ศิลปะป้องกันตัว สำหรับนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิต ณ ห้องฝึกซ้อมกีฬายูโด อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย อ.ดร.อรุณณี ใจเที่ยง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นประธานในการเปิดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ศิลปะป้องกันตัว โดยมี รศ.ดร. มยุรี ลี่ทองอิน กรรมการหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก กิจกรรมประกอบด้วย ฝึกปฏิบัติการศิลปะป้องกันตัว โดยทีมวิทยากรจาก มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จังหวัดขอนแก่น แต่ละฐานกิจกรรมสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ดังนี้
ฐานที่ 1 ศิลปะป้องกันตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงาน (วิทยากร:ร.ท.สมพร คณานันท์)
ฐานที่ 2 การเอาตัวรอดในสภาวะคับขัน (วิทยากร: จ.ส.อ.พิพัฒน์ อาษาสนา)
และฐานที่ 3 การช่วยเหลือและต่อสู้เมื่อยามคับขัน (วิทยากร: ส.อ.อดิศักดิ์ สารคาม) ซึ่งการจัดอบรมในครั้งนี้ ทำให้นักศึกษาได้มีทักษะในการป้องกันตัวและเอาตัวรอดในสภาวะคับขันได้ต่อไป